คลังเก็บรายเดือน: กุมภาพันธ์ 2020

เกมเป็นอุปสรรคสำหรับเด็กๆจริงเหรอ

เชื่อว่าหลายบ้านคงมีกฎข้อห้ามกับเด็กๆในบ้านของท่านเองมากมาย อย่างหนึ่งที่จะเป็นกฎบังคับเลยคือการเล่นเกม  ผู้ใหญ่ที่มีอายุมากๆจะมีความรู้สึกต่อต้านเกี่ยวกับเกม โดยส่วนใหญ่มองว่าเมื่อเด็กๆได้มีโอกาสเล่นเกม เด็กก็จะติดเกมและทำให้เสียการเรียน โดยผู้ใหญ่มักจะยกตัวอย่างที่ไม่ดีเกี่ยวกับเกมมาให้เด็กๆฟัง และยังห้ามยังบ่นหากเห็นเด็กๆเล่นเกม

ในปัจจุบันเกม มีช่องทางให้เด็กๆได้เล่นเยอะขึ้น

เด็กบางคนไม่ยอมกลับบ้านเพราะติดเกม จึงไปเล่นเกมที่บ้านเพื่อนหรือตามร้านอินเตอร์เน็ตที่จะเปิดให้เล่นเกมได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งหากเรามัวแต่ดุด่าบุตรหลานจะทำให้พวกเขายิ่งต่อต้านมากยิ่งขึ้นจะกลายเป็นว่าเด็กๆจะให้ความสำคัญกับเกมมากขึ้นแล้วไม่ยอมตั้งใจเรียน บางคนโดดเรียนเพื่อไปเล่นเกมเลยก็มี

          หากเรามีการปรับเปลี่ยนทัศนคติสักนิด พยายามนำเกมมาเป็นตัวช่วยให้เราเข้าหาเด็กๆได้ง่ายขึ้น บางทีผลลัพธ์ที่ออกมาอาจจะดีกว่าแต่ก่อนก็ได้ อย่างเช่น เราควรยอมให้เด็กๆได้มีโอกาสเล่นเกมบ้างเพียงแต่เราต้องมีการกำหนดเวลาเล่นอย่างชัดเจน เพียงเท่านี้เด็กๆก็ไม่ต้องไปแอบเล่นเกมที่อื่นให้ไกลหูไกลตาเราแล้ว เราก็จะสามารถเห็นได้ว่าลูกของเรากำลังทำอะไร และเราสามารถแนะนำแนวทางการใช้ชีวิตที่ถูกต้องโดยที่เขาจะไม่รู้สึกอยากต่อต้าน

 ในปัจจุบัน อาจารย์บางท่านที่เข้าใจเรื่องเกมกับเด็กๆ ว่าเป็นของคู่กัน

จึงพยายามนำเกมมาเป็นตัวช่วยในการเรียนการสอนเพื่อให้เด็กๆรู้สึกว่าการเรียนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป หลายคนที่ตอนเรียนหนังสือไม่ค่อยสนใจเรียน ไม่อยากไปโรงเรียน แต่พอคุณครูมีการนำเกมมาผสมผสานกับการเรียน ก็ทำให้เด็กๆรู้สึกอยากไปโรงเรียน มีความขยันเรียนมากขึ้น เมื่อไม่นานมานี้ได้อ่านข่าวเกี่ยวกับอาจารย์ท่านหนึ่ง ที่ท่านปรับแนวกาสอนวิชาเศรษฐศาสตร์ ที่เครียดๆ

ให้เป็นวิชาที่สนุกสนานเพลิดเพลิน ด้วยการที่ท่านนำเกม เกี่ยวกับการจัดการบริการส่วนสนุก บริหารโรงแรมมาให้นักเรียนเล่นและศึกษาในชั้นเรียนให้นักเรียนวางแผนการตลาดในเกม ซึ่งผลตอบรับออกมากลายเป็นว่าเด็กเข้าใจวิชาเศรษฐศาสตร์มากขึ้นกว่าเมื่อก่อนมากนัก และที่สำคัญเด็กๆทุกคนอยากที่จะมาเรียนวิชานี้ อยากให้ถึงคาบเรียนวิชานี้เร็วๆ ทั้งที่เมื่อก่อนทุกคนเบือนหน้านี้วิชานี้กันทุกัน จะเห็นได้ว่าเกมไม่ได้มีแต่ข้อเสียอย่างเดียว หากเราสามารถนำจุดเด่นของเกมออกมาใช้ประโยชน์ได้ เกมก็จะเป็นข้อดีให้กับเด็กๆได้เหมือนกัน

เกมนั้นมีประโยชน์หรือว่าให้โทษ

ถ้าให้พูดถึงเกมนั้นก็มีทั้งประโยชน์และโทษในเวลาเดียวกัน

เกมที่เราเล่นนั้นไม่ว่าจะเป็นเกมอะไรที่เรานั้นเล่นนั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวของเกมนั้นๆ  เช่น การที่เรานั้นเล่นเกมเพื่อที่เรานั้นอยากจะพักสมองในการที่เรานั้นใช้สมองใช้ความคิดมาทั้งวันแล้ว เราก็อยากที่จะพักบ้างหรือว่าเราต้องการนั่งเล่นเกมเพื่อที่เรานั้นต้องรอ หรือว่าอยู่ในระหว่างที่เรานั้นต้องรอ

ก็หยิบเกมนั้นขึ้นมานั่งเล่นบ้างเพื่อเป็นการคั่นเวลาในการรอที่ไม่ให้หน้าเบื่อ เกมที่เราเล่นนั้นถ้ารู้จักที่เรานั้นเล่นก็สามารถเปลี่ยนแปลเป็นเงินได้เช่นกัน

เพราะว่าเดียวนี้เกมเปิดโลกกว้างในการเล่นอย่างเยอะ ไมเหมือนเมื่อก่อน ถ้าเป็นเมื่อก่อนนั้นใครเล่นเกมเขาก็ว่าเราเป็นคนที่ว่างงานไม่เอาไหน แต่ว่ายุคสมัยนี้เปลี่ยนไป

การเล่นเกมก็เป็นการที่เรานั้นหาเงินได้ง่ายเหมือนกัน

เพราะว่าเดียวนี้ทีการเล่นเกมเพื่อที่จะซื้อขายในตัวละครแต่ละเกมนั้นๆแถมขายทีก็ได้หลักร้อยถึงหลักหมื่นกันเลย  เห็นไหมว่าแค่นี้เราก็รู้อยู่แล้วว่ายุ๕สมันนั้นเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดเจน บางคนก็เล่นเกมเพื่อที่จะหาเงินเพิ่มอีกทาง บางคนก็เล่นเกมจนไม่ยอมไปทำงานเสียคน ก็มีเช่นเดียวกัน

ดังนั้นเราควรที่จะตั้งขอบเขตให้กับตัวเองว่าเราต้องการที่จะเล่นเกมนั้นเพื่ออะไร เพื่อผ่อนคลาย หรือเพื่อที่เรานั้นต้องการใช้เงิน แต่ก็ด้วยว่าทั้งนี้ทั้งนั้น การเล่นเกมในแต่อย่างก็มีทั้งข้อดีและเสียแต้มๆกัน

ดังนั้นเราควรที่จะเลือกในการที่เรานั้นเล่นเป็นแบบไหนขึ้นอยู่ที่ตัวเราทำ  เกมบางเกมช่วยให้เรานั้นได้คิดวิเคราะห์เกี่ยวกับเกมที่เรานั้นเล่น เพื่อที่เรานั้นตกอยู่ในสถานนะที่เล่นเกมว่าเรานั้นต้องนั้นการที่เราออกจากจุดที่เรานั้นแย่มากเราต้องหลีกเลี่ยงอย่างไรเพื่อที่ไม่ให้เราตายจากเกมนั้น เพื่อที่เรานั้นจะได้ไม่ต้องเริ่มเล่นเกมใหม่  

ซึ่งเราก็ต้องใช้ความคิดความอ่านว่าเรานั้นเลือกทางไหนเพื่อที่เรานั้นจะได้มีชีวิตอยู่ต่อเพื่อที่เรานั้นจะไดผ่านด่านต่อไป ส่วนคนที่เล่นบางคนเล่นจริงเล่นจัง

ไม่เคยคิดที่จะเลิกเล่น เล่นจนไม่ยอมไปทำงานเสียงานเสียการ นั่งก็ใช่ว่าจะดีเพราะว่าการที่เรานั้นเล่นจนไม่ยอมลุกออกจากตัวละครเกมมีแต่แย่กับแย่ เพราะว่าทำให้เราไม่เจอโลกภายนอก  ไม่เจอแสงแดด พอเราอยู่แต่ในที่เดิมไม่ออกไปไหนก็ทำให้เราสุขภาพเสีย ได้เช่น ดังนั้นไม่ว่าจะเล่นเกมอะไรก็แล้วแต่เราควรที่ดูสิว่าอันไหนได้ประโยชน์มากกว่ากัน

เกม Adventure Island เหมาะสำหรับเด็ก

Adventure Island สำหรับเกมนี้มีวิธีเล่นนั้นง่ายมากๆ

เลยสำหรับเกมนี้สามารถเล่นได้ทั้งในคอมและโทรศัพท์มือถือสำหรับวิธีเล่นในโทรศัพท์มือถือคือคุณจะเป็นตัวผู้ชายที่กำลังติดเกาะคุณก็ต้องเอาชีวิตคอดไปให้ได้ในตอนแรกคุณจะพบกับไข่อยู่ที่พื้นให้คุณเดินไปชนไข่แล้วมันจะกลายเป็นค้อนให้คุณเดินเข้าไปที่ค้อนแล้วค้อนจะเป็นอาวุธของคุณสำหรับในเกมนี้จะมีสิ่งกีดขวาง

ยกตัวอย่างเช่นงูสามารถกระโดดได้ และสามารถที่จะพ่นไฟได้ด้วยคุณจะต้องโยนค้อนไปที่ตัวงู งูจะได้ตายและยังมีสิ่งกีดขวางอื่นอีกมากมายเช่นหอยทากหอยทากจะค่อยๆคลานมาใกล้ใกล้เรา และเมื่อมันเถอะตัวเราก็คือเราแพ้และสำหรับเกมนี้ยังมีแมงมุมอีกด้วยแมงมุมจะปีนใหญ่ขึ้นขึ้นลงลงเพราะฉะนั้นเราจะต้องหลบเพื่อไม่ให้แมงมุมโดนตัวเรา

สำหรับเกมนี้ตอนแรกคุณจะมีชีวิตสามชีวิตและคุณไม่สามารถที่จะเพิ่มชีวิตได้ตอนแรกพอคุณยิงได้แล้วคุณจะไพไข่อีกใบหนึ่ง ซึ่งมันอาจจะเป็นกล่องรูปหัวใจให้คนเดินไปตรงนั้นถ้าเป็นกล่องรูปหัวใจคุณจะพบว่าคุณขี่ไดโนเสาร์ตัวสีฟ้าไดโนเสาร์ตัวนี้สามารถพ่น

กระสุนที่มีไฟได้เหมือนกันถ้าเกิดว่าคุณเห็นใครนั้นเป็นเกาะที่มีรูปอื่นมันจะกลายเป็นไดโนเสาร์ที่มีตัวสีม่วงไดโนเสาร์ตัวนี้ สามารถลงน้ำที่มีสีม่วงได้แต่ถ้าเป็นไดโนเสาร์สีฟ้าหรือตัวผู้ชายปกติจะทำให้คุณแพ้หรือตายนั่นเองและเมื่อชีวิตค่อยๆค่อยๆลดลงเรื่อยเรื่อยมันก็ทำให้การที่จะทำให้คุณผ่านด่านน้อยลงเพราะในด่านนั้นก็ยากมากและชีวิตของคนก็น้อยลงชีวิตของคนไม่อาจเพิ่มได้ก็คือเหลือหนึ่งชีวิตก็คือมีแค่หนึ่งชีวิตเท่านั้นนะไม่มีเพิ่ม

เพราะฉะนั้นจะต้องรักษาชีวิตของคุณให้ดีและในแต่ละด่านก็ยากก็เลยเรื่อยๆ

แล้วก็ไม่อาจบอกได้ว่ามีกี่ด้านกันแน่เพราะมันจะไปได้เรื่อยเรื่อยเรื่อยเรื่อยมีชีวิตเหลือเท่าไหร่ก็เดินทางข้ามด่านนั้นไปพร้อมกับชีวิตที่เหลือคุณจะผ่านด่านคุณจะเห็นว่าจะมีทำทำใหญ่ทำหนึ่งซึ่งคุณไม่ต้องตกใจไปว่าในถ้ำ นั้นมีอะไรหรือเปล่านั่นคือ ท่านที่จะพาคุณให้ไปถึงเส้นชัยหลายคนอาจจะบ่นว่าไม่ผ่านด่าน ซักทีและหลายคนก็จะหงุดหงิด

และพ่อโมโหไม่มีสมาธิทำให้คุณแพ้เพราะฉะนั้นถ้าเกิดว่าต้องการผ่านด่านในเกมนี้คุณจะต้องใช้สมาธิยากมากต้องใจเย็นๆอย่าใจร้อนเพราะการที่คุณใจเย็นเป็นตัวช่วยที่ดีมากอย่างหนึ่งที่จะทำให้คนผ่านด่านฉลิว 100ด่าน โดยที่ไม่เสียชีวิตแม้แต่ชีวิตเดียว