คลังเก็บรายเดือน: เมษายน 2020

เล่นเกมส์กับลูกให้อะไรได้มากกว่าแค่ติดเกมส์

      ผู้ปกครองหลายๆบ้านในยุคปัจจุบันอาจจะกำลังประสบปัญหาที่ลูกกำลังติดเกมส์กันอยู่เป็นแน่ แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่าปัญหาแบบนี้สามารถที่จะแก้ไขกันได้ และสามารถที่จะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้ รวมไปถึงการพลิกวิกฤตของปัญหาในเด็กติดเกมส์ให้เป็นโอกาสที่ดีที่ผู้ปกครองทุกคนจะใช้ประโยชน์จากกรเล่นเกมส์ในการสอนลูกไปในตัวได้ด้วยนั่นเอง ซึ่งทางเราก็จะมานำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจมากๆเกี่ยวกับการเล่นเกมส์กับลูกเพื่อสร้างประโยชน์ให้ตัวเด็กในระยะยาว

       อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นว่าเกมส์ที่เราเล่นกับลูกนั้นเราสามารถที่จะใช้เป็นสื่อช่วยสอนเขาได้ในขณะที่ร่วมเล่นเกมส์ด้วยกัน โดยที่ในปัจจุบันเรื่องของเกมส์ที่เป็นปัญหาที่หลายคนต่างก็เคยคิดว่าเป็นปิศาจที่กำลังจะเข้าครอบงำในจิตใจเด็กๆและถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องห้ามเลยนั้น

เมื่อมาถึงตอนนี้ได้กลับกลายเป็นเรื่องที่มีความสำคัญขึ้นมาได้เพราะในอนาคตของเรานั้นก็เริ่มจะมีการใช้กลไกนี้ในชีวิตประจำวันมากขึ้นนั่นเอง โดยในตอนนี้ไม่ว่าจะมองไปยังที่ไหนในโลกส่วนใหญ่แล้วต่างก็มีความมุ่งมั่นที่จะไปสู่ความเป็นดิจิทัลมากขึ้น โดยที่ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีไปอย่างก้าวไกลทำให้เกิดเป็นสิ่งที่เรียกกันว่า VR ที่คนเราสามารถที่จะเจอหน้าพบปะพูดคุยกันได้เสมือนได้เจอกันต่อหน้าจริงๆ โดยที่ทุกคนไม่จำเป็นจะต้องเดินทางไปกันถึงที่อีกต่อไปก็สามารถที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคตนี้

ซึ่งแน่นอนมากในปัจจุบันนี้ก็คือแนวคิดที่เกี่ยวกับความสนุกในเกมส์กำลังเป็นสิ่งที่จะโอบล้อมให้ผู้คนเกิดการรวมตัวกันได้ง่ายขึ้น ในปัจจุบันนี้กับการที่เลือกจะปิดกั้นตัวเองออกจากเกมส์นั้นถือได้ว่าเป็นการปิดกั้นทางความคิดของตนที่กำลังจะได้ทำความเข้าใจในการก้าวไปข้างหน้าของโลกที่มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา

ซึ่งจากแนวคิดเหล่านี้คุณก็สามารถที่จะนำมาปรับใช้เป็นทัศนคติที่ดีในการดูแลเด็กๆในบ้านในเวลาที่พวกเขาเล่นเกมส์เราก็ควรที่จะร่วมเล่นด้วยเพื่อเป็นการสานสัมพันธ์และใช้โอกาสนี้ในการพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่เด็กๆกำลังสนใจในเกมส์เพื่อที่จะได้แนะนำให้พวกเขาได้นำเอาสิ่งที่ได้จากในเกมส์ไปปรับใช้ในการใช้ชีวิตประจำวันของตัวเองได้ การทำแบบนี้นอกจากจะทำให้เด็กๆได้รับความอบอุ่นภายในครอบครัวแล้ว

ยังเป็นการลดปัญหาที่จะเสี่ยงต่อการเกิดความแตกแยกในครอบครัวได้อีกด้วย การที่เราได้ทำความเข้าใจในสิ่งที่ลูกๆกำลังให้ความสนใจนั้นก็เป็นเรื่องที่ดีที่เราจะได้เฝ้าสังเกตพัฒนาการทางด้านความคิดของเขาด้วย และแน่นอนว่าหากเกิดอะไรที่ไม่ชอบมาพากลในตัวเด็กๆ เราเองก็สามารถที่จะหาวิธีในการรับมือได้อย่างทันท่วงทีด้วย

       อย่างไรก็ตามจากทั้งหมดที่เราได้นำมาเสนอให้ทุกคนได้ทราบกันในวันนี้ก็เพื่อให้ผู้ปกครองที่อาจจะกำลังกลุ้มใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้รู้สึกเบาใจและพร้อมที่จะใช้วิธีดีๆแบบนี้ในการดูแลเด็กที่คุณรักได้ เพราะเราเชื่อว่าเด็กๆในวันนี้สามารถที่จะบอกสอนได้ง่าย และสามารถที่จะรับรู้ได้ถึงความรู้สึกดีๆที่พ่อแม่นั้นอยากมอบให้กับพวกเข้าด้วยวิธีการที่ใส่ใจดูแลกันเช่นนี้

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  ทางเข้า UFABET ภาษาไทย

ความคิดของเกม The Sims ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

The Sims เป็นเกมที่ได้รับความนิยมสำหรับเหล่าผู้เล่นที่ชื่นชอบการใช้ชีวิตเสมือนจริงในโลกออนไลน์มีมาแล้วไม่ต่ำกว่า 4 ภาคในขณะเดียวกันมีการขายใน Steam Origin หรือแพลตฟอร์มอื่นๆมากมายเพื่อให้ผู้เล่นได้เข้าไปใช้ชีวิตทดลองสิ่งต่างๆนั้นไม่ว่าจะเป็นการที่คุณสร้างบ้าน 1 หลังขึ้นมาให้สมกับที่ต้องการเรื่องตั้งแต่การเลือกพื้นการวางเสาเข็มต่างๆ

การออกแบบลักษณะห้องไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขกห้องนอน The Sims ได้รับความนิยมเป็นเพราะว่าผู้เล่นสามารถทดลองสร้างสิ่งต่างๆในเกมนี้ได้รวมถึงการทดลองเลี้ยงสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็นกลุ่มอายุตั้งแต่ 7 ขวบขึ้นไปจนถึงวัย 30 ก็ยังมีผู้เล่นมากมายที่เล่นอยู่ในขณะนี้

The Sims มีทั้งหมดมากกว่า 20 Version เป็นแพ็คเกจต่างๆนำออกมาขายราคาแต่โลชั่นก็ต่างกันออกไปแล้วแต่ลักษณะและความเหมาะสมของผู้เล่นแต่ละช่วงวัยการออกแบบบ้านของ The Sims มีการเลือก material ต่างๆตามใจของผู้อยู่อาศัยพื้นสามารถออกแบบได้มากมายไม่ว่าจะเป็นพื้นมันพื้นปูนหรือแม้แต่การเลือกบ้านที่มีขนาดต่างๆตามที่ต้องการเพราะความต้องการของการอยู่อาศัย

ถ้าเป็นคนที่เล่นคนเดียวโดยที่ไม่มีครอบครัวต่างๆก็สามารถสร้างบ้านหลังเล็กได้เพื่ออยู่อาศัยได้อย่างพอเพียงและสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายต่างๆภายในเกมได้ในเกมจำลองค่าใช้จ่ายต่างๆไม่ว่าจะเป็นค่าอาหารที่ใช้ในชีวิตประจำวันหรือว่าจะเป็นค่าอุปโภคบริโภคต่างๆที่จะถูกเรียกเก็บและยังมีสิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากหรือเรียกว่าเป็นกิมมิคของเกมนี้นั่นก็คือการจีบสาวหรือจีบหนุ่มๆการหาคู่ครองนั้นเอง

สามารถทดลองจีบคนต่างๆได้เพื่อมาเป็นคู่ครองชีวิตและเมื่อแต่งงานกันแล้วก็สามารถมีลูกด้วยกันได้ภายในเกมก็ต้องทำการเลี้ยงอารมณ์ความรู้สึกของผู้ตัวละครต่างๆในเกมให้อารมณ์ปกติเพราะว่ามีการแบ่งช่วงลมหากท่านมีปัญหาเข้ามาเยอะๆอารมณ์จะแสดงเป็นสีแดงขึ้นมานั้นทำให้ถูกลอตเตอรี่ได้แล้วยังมีการเล่นอื่นๆไม่ว่าจะเป็นการกินอาหารต่างๆการหลับนอนที่พอเพียงหรือแม้แต่จะเป็นการขับถ่ายก็มีให้เล่นซะเหมือนว่าเราใช้ชีวิตจริงๆ

ภายในนั้นและมีการสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆตามที่ต้องการตามจินตนาการของผู้สร้างและยังรวมถึงการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่เข้ามาช่วยเหลือเยียวยาจิตใจสำหรับผู้เล่นผู้เล่น The Sims ได้รับการบ่งบอกว่าสามารถเยียวยาสภาพจิตใจได้เพราะว่าภายในเกมจะมีการทดลองใช้ชีวิตต่างๆตามใจของผู้เล่นแต่ถ้าหากผู้เล่นมีการเล่นมากจนเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่าสมาธิสั้นได้นั่นจึงทำให้ต้องจำกัดชั่วโมงการเล่นและเด็กที่เล่นอายุต่ำกว่า 12 ขวบก็ต้องมีการควบคุมอย่างใกล้ชิดจากผู้ปกครอง 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  ทางเข้า Ufabet มือถือ

ติดเกมหนัก ส่งผลเสียอะไรบ้าง

ทางด้านของสุขภาพ เมื่อคุณติดเกม คุณจะเริ่มไม่อยากออกไปไหน อยากจะนั่งเล่น นอน เล่นเกมอยู่ภายในบ้าน แบบนั้นจะส่งผมเสียต่อสุขภาพคุณเป็นอย่างมาก อย่างจะทำให้เกิดอาการปวดต่างๆ เช่น ปวดหลัง ปวดหัว ปวดตา เป็นต้น และการเล่นเกมนั้นยังเปรียบเสมือนเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดการลมชักได้อีกด้วย

อาการลมชักมีชนิดที่ไวต่อแสงซึ่งจะถูกกระตุ้นเมื่อเล่นเกมคอมพิวเตอร์ได้ง่ายขึ้น และการที่เราต้องนั่งเล่นเกมเป็นระยะเวลาที่นานๆนั้นก็อาจจะทำให้เกิดลิ่มเลือดไปอุดตันยังหลอดเลือดในส่วนต่างๆของร่างกายได้ โดยที่มักจะพบเจอบ่อยคือ ลิ่มเลือดที่ไปอุดตันหลอดเลือดดำตรงขา ส่งผลทำให้การไหลเวียนของเลือดที่อวัยวะส่วนนั้นมีความผิดปกติ และยังสามารถทำให้เกิดอาการปวดและบวมตามมาอย่างรุนแรง

ทางด้านพัฒนาการ ส่งผลโดยตรงต่อด้านสังคม ถึงแม้ว่าเด็ก วัยรุ่น จะมีสังคมแบบออนไลน์ที่ถูกสร้างขึ้นมาจากการเล่นเกมก็ตาม แต่จะมีความแตกต่างในการปฏิสัมพันธ์หรือพบเจอกับผู้คนในสังคมแห่งความเป็นจริง สังคมแบบออนไลน์นี้จะส่งผลเสียหลายๆด้านอย่างเช่น การวิตกกังวล ซึมเศร้า รู้สึกว้าเหวา และอาการเครียดที่มีสาเหตุมาจากการเล่นเกม ฯลฯ และยังทำให้ความสัมพันธ์ที่มีต่อครอบครัวลดน้อยลง

เพราะการเล่นเกมจะทำให้เด็กปฏิเสธการทำกิจกรรมอื่นๆร่วมกับผู้อื่น และกิจรรมที่เกิดขึ้นภายในครอบครัว ในความคิดของเด็กจะมีแต่เรื่องเกมอย่างเดียวจนไม่สนใจสิ่งรอบตัวอย่างอื่น รวมไปถึงพัฒนาการเกี่ยวกับสติปัญญาที่ลดลง เนื่องจากไม่ได้รับการฝึกฝนหรือเพิ่มทักษะใดๆเข้าไปพัฒนา ส่งผลทำให้ผลการเรียนต่ำลงได้

ทางด้านพฤติกรรมและสภาพจิตใจ ในกลุ่มเด็ก วันรุ่น ที่ติดเกมจัดอยู่ในกลุ่มที่เสี่ยงต่อการมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าว รุนแรง นั้นเป็นเพราะต้องการที่ใช้ชีวิตเหมือนกับในเกมที่ตัวเองเลย จนถึงขั้นลอกเลียนแบบเกมมาใช้ในชีวิตประจำวัน โดยจะเริ่มมีความคิดและอารมณ์ที่รุนแรงก่อน จึงค่อยเปลี่ยนให้ถูกแสดงออกมาทางด้านการกระทำในที่สุด

ยิ่งเกมที่เล่นมีบทบาทและวัดระดับความสามารถเพื่อจะได้รางวัลจากเกม จะยิ่งทำให้เด็กเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไปตามเกมมากยิ่งขึ้น จะยิ่งเป็นการส่งเสริมการใช้ความรุนแรง และความก้าวร้าวมากขึ้นกว่าเดิม

ทางด้านการเรียน ทำงาน สังคม ไม่ว่าใคร เพศไหน อายุเท่าไหร่ ถ้าหากว่าคุณได้ติดเกมจนไม่สามารถถอดตัวออกมาได้แล้วนั้น ข้อเสียนี้จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตคุณเป็นอย่างมาก หากว่าคุณกำลังเรียน การติดเกมจะทำให้คุณหลงลืมวิชาความรู้ที่เรียน ปล่อยปะละเลยการไปโรงเรียน ไม่ใส่ใจการเรียนในชั่วโมงที่กำลังเรียนอยู่ เช่นเดียวกับการทำงาน

ที่ต้องอาศัยความผิดชอบเป็นอย่างสูง ทุกการทำงานมีขอบเขตและระยะเวลา แต่คุณจะนำเวลาทำงานนั้นไปเสียเวลาในการเล่นเกมมากว่า และจะยังทำให้คุณมีปัญหากับสถานที่ทำงานอีกด้วย คุณจะเอาตัวเข้าไปหมกมุ่นอยู่กับเก็บโดยไม่สนใจเพื่อนร่วมห้อง หรือเพื่อนร่วมงาน และนั้นจะทำให้คุณไม่มีสังคมในโลกภายนอกเลย

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  แทงบอลออนไลน์