เกมส์ช่วยฝึกสมองได้อย่างไร

เชื่อว่าหลายๆคนต่างก็เคยคิดกับเกมส์ไปในทางแง่ลบ

มองว่าเกมส์เป็นสื่อที่ไร้ประโยชน์ไม่มีความหมาย เป็นเครื่องมีที่จะมาซึ่งความวุ่นวายที่จะทำให้หลายคนหลงไปติดจนยากที่จะเลิกได้ หรือผู้ปกครองจำนวนหนึ่งที่ต่างก็คิดว่าเป็นสิ่งที่ต้องกีดขวางไม่ให้ลูกเข้าไปยุ่งเกี่ยวโดยเด็ดขาด แต่ในปัจจุบันนี้มุมมองในการให้คำนิยามของเกมส์ได้เปลี่ยนไปแล้วอย่างสิ้นเชิง อย่างที่เราจะได้นำเสนอในวันนี้ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำมุมมองของเกมส์นั้นเปลี่ยนไป จากคำถามที่ว่า “เกมส์ช่วยฝึกสมองได้อย่างไร”

แต่ละคนต่างก็มีวิธีในการฝึกสมองที่แตกต่างกันออกไป

หนึ่งในวิธีที่มีคนนิยมเลือกใช้อยู่บ่อยเลยก็คือการเล่นเกมส์นั่นเอง โดยที่เกมส์นั้นสามารถที่จะช่วยให้คนเราสามารถฝึกสมองและทักษะต่างๆได้ในหลายๆด้านกันเลยทีเดียว อย่างการเล่นเกมส์ที่มีลักษณะเป็นการฝ่าด่านต่างๆนั้นก็จะทำให้เราได้ฝึกทักษะที่เกี่ยวกับการแก้ปัญหา ได้ทำการคิดวิเคราะห์เกมส์เผื่อให้ผ่านด่านไปได้จึงจะทำให้ผู้เล่นนั้นได้ทำความเข้าใจกับปัญหาใหม่ๆที่เกิดขึ้น

 

และสามารถที่จะวางแผนในการตั้งรับได้ รวมไปถึงทำให้ได้ฝึกในส่วนของการจัดสรรทรัพยากรและการได้เรียนรู้ที่จะใช้วิธีใหม่ๆในการจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นได้ด้วย นอกจากนี้แล้วยังจะได้ฝึกทักษะที่เกี่ยวกับการรับรู้

การทำความเข้าใจหรือการได้คาดคะเนเพื่อเปรียบเทียบสิ่งต่างๆ

ที่สามารถที่จะเชื่อมโยงได้ และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่เราจะได้จากการฝึกสมองในเกมส์ นั่นก็คือการมีความมุมานะและไม่ลดละซึ่งความพยายาม ซึ่งโดยทั่วไปนั้นก็ถือว่าเป็นทักษะในทางของพฤติกรรมนั่นเอง ซึ่งจะแตกต่างออกไปจากทั้งสองทักษะแรกที่มีความเป็นทักษะที่เป็นไปในทางของแนวความคิด

แต่สำหรับทักษะนี้จะเป็นคุณลักษณะที่มีความสำคัญมากๆในการนำเอาแนวคิดไปใช้ในการแก้ปัญหาต่างๆให้เกิดผลสำเร็จต่อไปได้ การฝึกสมองจากเกมส์นั้นนอกจากจะได้ประโยชน์ที่ค่อนข้างดีแล้วยังสามารถที่จะสนุกเพลิดเพลินไปกับเกมส์ที่เราเลือกเล่นได้ด้วย ซึ่งก็เรียกได้ว่าหากรู้จักที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเล่นเกมส์จากในรูปแบบเดิมๆที่เล่นเพียงเพื่อหวังเอาแต่ความสนุกอย่างเดียวมาเป็นการเล่นเพื่อคลายเครียด สนุก และฝึกทักษะฝึกสมองไปในตัวก็สามารถที่จะได้รับประโยชน์เต็มๆจากเกมส์ไปเลยแบบไม่มีกั๊ก

        อย่างไรก็ตามสำหรับบางคนการที่จะใช้เกมส์เพื่อไปฝึกสมองนั้นอาจจะยังไม่ได้เหมาะ เพราะหลักความคิดเดิมๆที่ได้ให้เอาไว้กับการเล่นเกมส์ ด้วยหวังว่าจะเล่นเกมส์แค่เพื่อใช้เป็นเครื่องมือทางความสุขไปวันๆเท่านั้น แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไรเพราะต่างคนก็มีวิธีในการฝึกฝนสมอง การใช้ชีวิตที่แตกต่างกันไป

แต่สิ่งหนึ่งที่แน่นอนแล้วว่าเปลี่ยนไปแน่ๆก็คือคำนิยามของเกมส์ที่เรารู้จักกันในวันนี้ได้เปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้น และผู้คนต่างก็ได้ให้ความสำคัญและตระหนักถึงความสำคัญของเกมส์ได้ดีมากขึ้น สามารถที่จะแยกแยะตัวเองกับเกมส์ออกจากกันได้ ซึ่งนั่นเป็นข่าวดีมากๆในวงการเกมส์