เกมนั้นมีประโยชน์หรือว่าให้โทษ

ถ้าให้พูดถึงเกมนั้นก็มีทั้งประโยชน์และโทษในเวลาเดียวกัน

เกมที่เราเล่นนั้นไม่ว่าจะเป็นเกมอะไรที่เรานั้นเล่นนั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวของเกมนั้นๆ  เช่น การที่เรานั้นเล่นเกมเพื่อที่เรานั้นอยากจะพักสมองในการที่เรานั้นใช้สมองใช้ความคิดมาทั้งวันแล้ว เราก็อยากที่จะพักบ้างหรือว่าเราต้องการนั่งเล่นเกมเพื่อที่เรานั้นต้องรอ หรือว่าอยู่ในระหว่างที่เรานั้นต้องรอ

ก็หยิบเกมนั้นขึ้นมานั่งเล่นบ้างเพื่อเป็นการคั่นเวลาในการรอที่ไม่ให้หน้าเบื่อ เกมที่เราเล่นนั้นถ้ารู้จักที่เรานั้นเล่นก็สามารถเปลี่ยนแปลเป็นเงินได้เช่นกัน

เพราะว่าเดียวนี้เกมเปิดโลกกว้างในการเล่นอย่างเยอะ ไมเหมือนเมื่อก่อน ถ้าเป็นเมื่อก่อนนั้นใครเล่นเกมเขาก็ว่าเราเป็นคนที่ว่างงานไม่เอาไหน แต่ว่ายุคสมัยนี้เปลี่ยนไป

การเล่นเกมก็เป็นการที่เรานั้นหาเงินได้ง่ายเหมือนกัน

เพราะว่าเดียวนี้ทีการเล่นเกมเพื่อที่จะซื้อขายในตัวละครแต่ละเกมนั้นๆแถมขายทีก็ได้หลักร้อยถึงหลักหมื่นกันเลย  เห็นไหมว่าแค่นี้เราก็รู้อยู่แล้วว่ายุ๕สมันนั้นเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดเจน บางคนก็เล่นเกมเพื่อที่จะหาเงินเพิ่มอีกทาง บางคนก็เล่นเกมจนไม่ยอมไปทำงานเสียคน ก็มีเช่นเดียวกัน

ดังนั้นเราควรที่จะตั้งขอบเขตให้กับตัวเองว่าเราต้องการที่จะเล่นเกมนั้นเพื่ออะไร เพื่อผ่อนคลาย หรือเพื่อที่เรานั้นต้องการใช้เงิน แต่ก็ด้วยว่าทั้งนี้ทั้งนั้น การเล่นเกมในแต่อย่างก็มีทั้งข้อดีและเสียแต้มๆกัน

ดังนั้นเราควรที่จะเลือกในการที่เรานั้นเล่นเป็นแบบไหนขึ้นอยู่ที่ตัวเราทำ  เกมบางเกมช่วยให้เรานั้นได้คิดวิเคราะห์เกี่ยวกับเกมที่เรานั้นเล่น เพื่อที่เรานั้นตกอยู่ในสถานนะที่เล่นเกมว่าเรานั้นต้องนั้นการที่เราออกจากจุดที่เรานั้นแย่มากเราต้องหลีกเลี่ยงอย่างไรเพื่อที่ไม่ให้เราตายจากเกมนั้น เพื่อที่เรานั้นจะได้ไม่ต้องเริ่มเล่นเกมใหม่  

ซึ่งเราก็ต้องใช้ความคิดความอ่านว่าเรานั้นเลือกทางไหนเพื่อที่เรานั้นจะได้มีชีวิตอยู่ต่อเพื่อที่เรานั้นจะไดผ่านด่านต่อไป ส่วนคนที่เล่นบางคนเล่นจริงเล่นจัง

ไม่เคยคิดที่จะเลิกเล่น เล่นจนไม่ยอมไปทำงานเสียงานเสียการ นั่งก็ใช่ว่าจะดีเพราะว่าการที่เรานั้นเล่นจนไม่ยอมลุกออกจากตัวละครเกมมีแต่แย่กับแย่ เพราะว่าทำให้เราไม่เจอโลกภายนอก  ไม่เจอแสงแดด พอเราอยู่แต่ในที่เดิมไม่ออกไปไหนก็ทำให้เราสุขภาพเสีย ได้เช่น ดังนั้นไม่ว่าจะเล่นเกมอะไรก็แล้วแต่เราควรที่ดูสิว่าอันไหนได้ประโยชน์มากกว่ากัน