เกมเป็นอุปสรรคสำหรับเด็กๆจริงเหรอ

เชื่อว่าหลายบ้านคงมีกฎข้อห้ามกับเด็กๆในบ้านของท่านเองมากมาย อย่างหนึ่งที่จะเป็นกฎบังคับเลยคือการเล่นเกม  ผู้ใหญ่ที่มีอายุมากๆจะมีความรู้สึกต่อต้านเกี่ยวกับเกม โดยส่วนใหญ่มองว่าเมื่อเด็กๆได้มีโอกาสเล่นเกม เด็กก็จะติดเกมและทำให้เสียการเรียน โดยผู้ใหญ่มักจะยกตัวอย่างที่ไม่ดีเกี่ยวกับเกมมาให้เด็กๆฟัง และยังห้ามยังบ่นหากเห็นเด็กๆเล่นเกม

ในปัจจุบันเกม มีช่องทางให้เด็กๆได้เล่นเยอะขึ้น

เด็กบางคนไม่ยอมกลับบ้านเพราะติดเกม จึงไปเล่นเกมที่บ้านเพื่อนหรือตามร้านอินเตอร์เน็ตที่จะเปิดให้เล่นเกมได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งหากเรามัวแต่ดุด่าบุตรหลานจะทำให้พวกเขายิ่งต่อต้านมากยิ่งขึ้นจะกลายเป็นว่าเด็กๆจะให้ความสำคัญกับเกมมากขึ้นแล้วไม่ยอมตั้งใจเรียน บางคนโดดเรียนเพื่อไปเล่นเกมเลยก็มี

          หากเรามีการปรับเปลี่ยนทัศนคติสักนิด พยายามนำเกมมาเป็นตัวช่วยให้เราเข้าหาเด็กๆได้ง่ายขึ้น บางทีผลลัพธ์ที่ออกมาอาจจะดีกว่าแต่ก่อนก็ได้ อย่างเช่น เราควรยอมให้เด็กๆได้มีโอกาสเล่นเกมบ้างเพียงแต่เราต้องมีการกำหนดเวลาเล่นอย่างชัดเจน เพียงเท่านี้เด็กๆก็ไม่ต้องไปแอบเล่นเกมที่อื่นให้ไกลหูไกลตาเราแล้ว เราก็จะสามารถเห็นได้ว่าลูกของเรากำลังทำอะไร และเราสามารถแนะนำแนวทางการใช้ชีวิตที่ถูกต้องโดยที่เขาจะไม่รู้สึกอยากต่อต้าน

 ในปัจจุบัน อาจารย์บางท่านที่เข้าใจเรื่องเกมกับเด็กๆ ว่าเป็นของคู่กัน

จึงพยายามนำเกมมาเป็นตัวช่วยในการเรียนการสอนเพื่อให้เด็กๆรู้สึกว่าการเรียนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป หลายคนที่ตอนเรียนหนังสือไม่ค่อยสนใจเรียน ไม่อยากไปโรงเรียน แต่พอคุณครูมีการนำเกมมาผสมผสานกับการเรียน ก็ทำให้เด็กๆรู้สึกอยากไปโรงเรียน มีความขยันเรียนมากขึ้น เมื่อไม่นานมานี้ได้อ่านข่าวเกี่ยวกับอาจารย์ท่านหนึ่ง ที่ท่านปรับแนวกาสอนวิชาเศรษฐศาสตร์ ที่เครียดๆ

ให้เป็นวิชาที่สนุกสนานเพลิดเพลิน ด้วยการที่ท่านนำเกม เกี่ยวกับการจัดการบริการส่วนสนุก บริหารโรงแรมมาให้นักเรียนเล่นและศึกษาในชั้นเรียนให้นักเรียนวางแผนการตลาดในเกม ซึ่งผลตอบรับออกมากลายเป็นว่าเด็กเข้าใจวิชาเศรษฐศาสตร์มากขึ้นกว่าเมื่อก่อนมากนัก และที่สำคัญเด็กๆทุกคนอยากที่จะมาเรียนวิชานี้ อยากให้ถึงคาบเรียนวิชานี้เร็วๆ ทั้งที่เมื่อก่อนทุกคนเบือนหน้านี้วิชานี้กันทุกัน จะเห็นได้ว่าเกมไม่ได้มีแต่ข้อเสียอย่างเดียว หากเราสามารถนำจุดเด่นของเกมออกมาใช้ประโยชน์ได้ เกมก็จะเป็นข้อดีให้กับเด็กๆได้เหมือนกัน